Get Adobe Flash player
webnetwork

บทความ/สาระน่ารู้

ตั้งรหัสมือถือไว้! เจ็บ-ป่วยฉุกเฉินติดต่อใครไม่ได้ มาดูวิธีตั้งค่า ง่ายมากพูดเลย!

เชื่อว่าถ้าใครใช้ "สมาร์ทโฟน" คงต้องมีการตั้ง "รหัสผ่าน" กันทั้งนั้น อาจเพื่อต้องการความเป็นส่วนตัว หรืออาจเพื่อต้องการรักษาความปลอดภัย เผื่อเวลาทำหายก็อาจจะยืดโอกาสการได้คืนออกไปสักนิดก็ยังดี แต่เมื่อเร็วๆ นี้ มีชาวเน็ตกลุ่มหนึ่ง ตั้งข้อสังเกตในการตั้งรหัสผ่าน ซึ่งเจตนานั้นก็เพื่อ "เตือนด้วยความหวังดี" ว่า การตั้งรหัสผ่านนั้นอาจเป็นอุปสรรคในการติดต่อญาติ หรือคนรู้จักในกรณีฉุกเฉินหรือไม่ เช่นในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้ข้อมูลทางการเเพทย์อย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตาม ในความจริงเเล้วสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั้นได้หาทางออกไว้สำหรับกรณีนี้อยู่เช่นกัน ทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และระบบไอโอเอส (IOS) โดยปกติเวลาที่มีการตั้ง ล็อกหน้าจอไว้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม จะยังคงมีปุ่มให้กดโทรฉุกเฉิน หรือ Emergency Call ได้อยู่ โดยต้องมีการตั้งค่าก่อน ดังนี้

ระบบแอนดรอยด์ (Android) 

1. เข้าไปที่รายชื่อ (Contacts) เลือก ICE - รายชื่อฉุกเฉิน จากนั้นกด "เพิ่ม"
2. เมื่อมีหน้าต่างขึ้นมา เราสามารถเลือกได้ว่าจะสร้างเบอร์ฉุกเฉินใหม่ นอกเหนือจากรายชื่อทั้งหมดของเรา อาทิ สายด่วนฉุกเฉินต่างๆ เจ็บป่วยฉุกเฉินโทร 1669 โดยเลือก "สร้างชื่อ" 

หรืออาจเลือกตั้งเบอร์ฉุกเฉินจากรายชื่อในเครื่องของเรา โดยเลือก "เพิ่มรายชื่อที่มีอยู่แล้ว" จากนั้นกด "เรียบร้อย" (สามารถเลือกได้หลายเบอร์)

ระบบไอโอเอส (IOS) 
ในระบบปฏิบัติการ iOS 8 ขึ้นไปนั้น มีการเพิ่มฟีเจอร์ประจำเครื่องที่ชื่อว่า "สุขภาพ (Health)" ขึ้นมา โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มประวัติทางการเเพทย์ขึ้นมาได้ผ่าน"Medical ID" ซึ่งฟีเจอร์นี้มีประโยชน์มากในกรณีที่คุณประสบอุบัติเหตุ หรือมีเหตุการณ์ที่ต้องเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสามารถตรวจสอบปัญหาสุขภาพเบื้องต้นของคุณ เช่น อาการแพ้ กรุ๊ปเลือด รวมถึงเบอร์โทรฉุกเฉิน โดยที่ไม่จำเป็นต้องปลดล็อคหน้าจอโทรศัพท์ของคุณ โดยมีวิธีการคือ

1. มองหาแอพฯ "Health" ในเครื่องของตุณ พอกดเข้าไปให้สังเกตมุมบนขวา จะมีให้อัพเดต "Medical ID" โดยกดแก้ไข (Edit) 
2. จากนั้นคุณสามารถอัพเดตชื่อ, วันเกิด, ส่วนสูง, น้ำหนัก, หมู่โลหิต, ปัญหาสุขภาพ เช่น การแพ้อาหาร หรือเบอร์โทรผู้ที่สามารถได้ยามฉุกเฉิน (add emergency contract) และสามารถระบุความสัมพันธ์ (relationship) ได้ ว่าเป็นพ่อแม่ เพื่อน หรือหมอประจำตัว สุดท้ายกดเสร็จสิ้น (done)

 


เมื่อตั้งค่าเสร็จเเล้ว เราสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ขณะที่หน้าจอล็อกอยู่ 


ขอขอบคุณข่าวสาร/ข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์มติชนออนไลน์

 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 (สพป.พย.2) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
ถนนจุน - ปง ตำบลจุน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา 56150 โทรศัพท์ 0-5407-9869 0-5407-868  0-5407-9867 Hotline 0-5407-9866
e-Mail : [email protected][email protected]
Webmaster :จ.ส.ท.สุพจน์ ชัยชนะ :: ITEC Phayao2  e-Mail :[email protected] [email protected]